Phuket Rajabhat University Business Incubator    
ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ
Skype Me™!
หน้าหลัก
รู้จักกับ PKRUBI
ธุรกิจที่เข้ารับการบ่มเพาะ
สมัครเข้ารับการบ่มเพาะธุรกิจ
ตัวอย่างแผนธุรกิจ
ข่าวฝึกอบรม
สมัครงานกับเรา
Links & Download
ติดต่อเรา
ปฏิทินกิจกรรม PKRUBI
สมัครรับข่าวน้ำดื่มบรรจุขวดภูเก็ต กองทุนตั้งตัวได้
ร้านค้าออนไลน์ e-commerce ฟรี ผู้ประกอบการ ธุรกิจ อีคอมเมิร์ซ
รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO ราคาถูก ในจังหวัดภูเก็ตและทั่วประเทศ
ระบบจัดการทัวร์ แพคเกจทัวร์ภูเก็ต เกาะยาว kohyao
พลังงานทางเลือก โซลาร์เซลล์ Solar Cell ไบโอแก๊ส ไอศกรีม โฮมเมด อิตาเลียน Icecream
บิ๊กไบค์ Bigbike Custom Bike ไฮโดรโปนิกส์
หางานภูเก็ต รับสมัครงานภูเก็ต ประกาศงานภูเก็ต Phuket jobs
ตลาดรถเช่าบริการรถเช่าทั่วไทย ชมรมนักศึกษาผู้ประกอบการ นายหัวนุ้ย เถ้าแก่น้อย
สถิติผู้เข้าชมเว็บ ตั้งแต่ 26/11/49
ผู้เยี่ยมชม: 1722878
ขณะนี้มี 68 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
  ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ
ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ
ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ
 
pathway หน้าหลัก arrow ธุรกิจที่เข้ารับการบ่มเพาะ arrow บริษัท ภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์ จำกัด  อาทิตย์, 17 ธันวาคม 2017
บริษัท ภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์ จำกัด PDF พิมพ์ ส่งเมล์
ภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์ จัดตั้งขึ้นในเดือนสิงหาคม 49 โดย อ.มนทิรา ไชยตะญากูร อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาเกษตรศาสตร์ และเข้ารับการบ่มเพาะธุรกิจจากศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์ เป็นธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายผักไฮโดรโปนิกส์ทั้งปลีกและส่ง โดยใช้ตราสินค้า

นอกจากนี้ ยังมีบริการการให้ความรู้ การฝึกอบรม และ การให้คำปรึกษาแก่ผู้สนใจจะปลูกพืชไร้ดิน โดยจัดจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ และบริการติดตั้งระบบปลูกพืชไร้ดิน
ข้อมูลความรู้ในการปลูกพืชไร้ดินสามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์ภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์ www.phukethydro.com

ความเป็นมาของธุรกิจภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์

อ.มนทิรา ไชยตะญากูร อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาเกษตรศาสตร์ เจ้าของธุรกิจภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์ เปิดเผยว่า

“ก่อนหน้านี้ ไม่เคยคิดจะมาทำธุรกิจ แต่มีความต้องการที่จะเผยแพร่เทคโนโลยีการเกษตรที่เป็นประโยชน์ต่อท้องถิ่น และอยากให้นักศึกษาที่มาเรียนที่โปรแกรมเกษตรศาสตร์เห็นว่า การเรียนสาขาวิชาเกษตรศาสตร์นั้นสามารถนำไปสร้างงานที่มีมูลค่าเพิ่มสูงได้จริงและไม่ยากอะไร เป็นการนำความรู้และเทคโนโลยีที่มีในวิชาที่เรียนมาขายได้จริง และมีมูลค่าสูงกว่าการเกษตรที่ชาวบ้านที่ไม่ได้เรียนหนังสือทำอยู่ เพื่อให้นักศึกษาได้เกิดไอเดียว่า งานเกษตรที่ใช้เทคโนโลยีและองค์ความรู้สมัยใหม่นั้นจะสามารถทำกำไรได้มากกว่าการทำเกษตรกรรมที่ไม่ใช้เทคโนโลยี”

ทำไมอาจารย์ถึงเลือกทำไฮโดรโปนิกส์

สิ่งที่เรามีความถนัดและสนใจ คือ งานเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ กับ งานปลูกพืชไร้ดิน หรือ ไฮโดรโปนิกส์ พอดีเป็นช่วงที่ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจได้จัดตั้งขึ้นมาในมหาวิทยาลัย ทางผู้จัดการศูนย์ฯ คือ อ.ขนิษฐา ได้ชักชวนให้นำความรู้และความถนัดที่มาทำเป็นธุรกิจ ทางศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจได้ช่วยแนะนำวิธีการศึกษาความต้องการของตลาดและความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจทั้งสองประเภท เมื่อดูความเป็นไปได้ การให้ผลตอบแทนทั้งด้านการเงิน ระยะเวลาคืนทุน และผลต่อนักศึกษาที่จะเห็นภาพที่อาจารย์อยากให้เห็นแล้ว จึงตัดสินใจเลือกทำธุรกิจเกี่ยวกับไฮโดรโปนิกส์ ซึ่งทางศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจก็ได้ช่วยให้คำปรึกษาในการวางแผนธุรกิจ แผนการตลาด การประชาสัมพันธ์ การจัดหา Supplier และการหาลูกค้า รวมทั้งพนักงานที่จะมาช่วยเราทำงาน ที่สำคัญทางศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจยังให้เงินลงทุนเริ่มต้น หรือ เรียกว่า Start-up Fund จำนวนหนึ่งเพื่อใช้ในการจัดตั้งธุรกิจในช่วงเริ่มต้นที่เรายังไม่มีรายได้เข้ามา ซึ่งทำให้อาจารย์รู้สึกมั่นใจและไม่กลัวที่จะล้มเหลว

ธุรกิจภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์

ธุรกิจภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์ ไม่ได้เน้นเรื่องการขายผักที่ปลูกด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ แต่เราจะเน้นการให้บริการฝึกอบรม เผยแพร่ความรู้ ให้คำปรึกษาในด้านการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ รวมทั้งการจำหน่ายและติดตั้งอุปกรณ์แบบ One-Stop Service เนื่องจากเล็งเห็นว่าในจังหวัดภูเก็ตและใกล้เคียง ตลาดผู้บริโภคผักปลอดสารพิษและผลิตด้วยเทคโนโลยีไฮโดรโปนิกส์มีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกและประชาชนที่รักสุขภาพ เมื่อมองดูในจังหวัดภูเก็ต พบว่า มีผู้ปลูกเป็นธุรกิจใหญ่เพียง 3 รายเท่านั้น เท่าที่ได้พูดคุยกัน เขาก็ยังต้องนำผักเข้าจากเชียงใหม่และกรุงเทพจำนวนมากอยู่เป็นประจำ จึงคิดว่า บัณฑิตของเราหรือเกษตรกรทั่วไปที่อยากจะทำธุรกิจการเกษตรน่าจะสนใจปลูกผักสลัดไฮโดรโปนิกส์เพื่อจัดจำหน่ายส่งโรงแรม ร้านอาหาร เป็นธุรกิจขนาดย่อมลงทุนไม่มากนักและมีตลาดรองรับแน่นอน
ทางศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจจึงแนะนำให้อาจารย์ทำธุรกิจที่ให้บริการองค์ความรู้ด้านการจัดการฟาร์มไฮโดรโปนิกส์แบบครบวงจร โดยจัดทำเป็นฟาร์มสาธิตขนาด 16 โต๊ะปลูก บนพื้นที่ 200 ตารางวา ให้กลุ่มลูกค้าผู้สนใจจะปลูกขายเชิงพาณิชย์ได้เข้าเยี่ยมชม เรียนรู้ และเกิดการทำธุรกิจปลูกผักเพื่อจัดจำหน่ายต่อไป ส่วนกลุ่มผู้สนใจจะปลูกไว้รับประทานเองในบ้าน เราได้จัดทำชุด Starter Kit ซึ่งเป็นชุดทดลองปลูกขนาดเล็ก ไว้ให้ผู้ที่สนใจนำไปปลูกในครัวเรือนเป็นงานอดิเรก ซึ่งเราไม่ได้ทำเฉพาะการปลูก แต่เราแสดงให้เห็นด้วยว่าการทำธุรกิจต่อเนื่องหลังจากการเก็บเกี่ยวแล้ว สามารถทำได้ไม่ยาก หากเข้ารับฝึกอบรมจากเรา ซึ่งศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจจะช่วยให้คำแนะนำในการทำธุรกิจต่อหลังจากที่ได้เรียนรู้ด้านเทคนิคการผลิตแล้ว
ภาพชุด Starter Kit ขนาด 24 ต้น

ผลิตภัณฑ์ของภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์มีอะไรบ้าง

นอกจากเป็นผู้ให้บริการความรู้ จำหน่ายและติดตั้งระบบไฮโดรโปนิกส์แบบครบวงจรแล้ว ในขณะนี้ ผลิตภัณฑ์ผักไฮโดรโปนิกส์ที่ทางภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์จัดจำหน่ายเป็นประจำทุกวันมีผักสลัดแพ็คเป็นถุงพร้อมน้ำสลัดสามารถรับประทานได้ทันที ภายใต้ยี่ห้อ Healthy Fresh และมีการเพิ่มทางเลือกด้วยแซนวิชทูน่าสเปรดซึ่งใช้ผักสลัดกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจได้ช่วยให้คำแนะนำในออกแบบสินค้า บรรจุภัณฑ์ การบริหารงานขาย การบริหารงานผลิต และการจัดทำบัญชี ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ขายคนภายนอกก็มีตามห้างซุปเปอร์ชีป เป็นผักสลัดขายเป็นต้น ราคาต้นละ 15 – 17 บาท และผลิตผลจากฟาร์มสาธิตยังสามารถขายส่งให้โรงเรียนนานาชาติดัลลิช โดยขายในราคาประมาณกิโลกรัมละ 110 บาท ซึ่งตลาดลูกค้าเหล่านี้ล้วนมาจากความช่วยเหลือของศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจทั้งสิ้น

ในช่วงเดือนมีนาคม – มิถุนายน 2550 จะเปิดตลาดการฝึกอบรมการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ทางศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจให้การสนับสนุนทุนในการจัดฝึกอบรม โดยผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หากบัณฑิตศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยที่สนใจจะทำธุรกิจไฮโดรโปนิกส์ติดต่อโดยตรงที่ อ.มนทิรา โทร 081-6236068 หรือ สนใจทำธุรกิจอื่นๆ สามารถติดต่อศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ เพื่อขอเข้ารับการอบรมและรับคำปรึกษาฟรีได้ที่ โทร 076-217677 และ 076-255045 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 17.30 น. หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ห้อง 921 อาคาร 9 ชั้น 2

ข้อมูลความรู้ในการปลูกพืชไร้ดินสามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์ภูเก็ตไฮโดรโปนิกส์ www.phukethydro.com

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
  ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ
ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ
Back to Top :: หน้าหลัก :: รู้จักกับ PKRUBI :: ธุรกิจที่เข้ารับการบ่มเพาะ :: สมัครเข้ารับการบ่มเพาะธุรกิจ :: ตัวอย่างแผนธุรกิจ :: ข่าวฝึกอบรม :: สมัครงานกับเรา :: Links & Download :: ติดต่อเรา :: ปฏิทินกิจกรรม PKRUBI :

ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 2 ห้อง 921
ที่อยู่ : 21 ถ.เทพกระษัตรี ม.6 ต.รัษฎา อ.เมือง ภูเก็ต 83000
โทรศัพท์ 086-4708522, 076-217677 โทรสาร 076-523069 E-Mail: pkrubi@gmail.com
Phuket Rajabhat University Business